Xã Hồng Hà tập trung giải phóng mặt bằng dự án đường vành đai 4 -Vùng Thủ đô Hà Nội đoạn qua địa phận xã Hồng Hà
Ngày đăng 15/02/2023 | 08:30  | Lượt xem: 99

Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường Vành đai 4-Vùng Thủ đô, đoạn qua huyện Đan Phượng dài 6,3km, đi qua địa bàn 04 xã: Hồng Hà, Liên Hồng, Hạ Mỗ, Tân Hội và Thị trấn Phùng.

Tổng diện tích cần thu hồi trên địa bàn xã Hồng Hà khoảng 30,3ha của 301 hộ gia đình, cá nhân trong đó: Đất ở 18.380,8m2 (với 115 thửa đất của 100 hộ gia đình, cá nhân). Đất nông nghiệp 65.741,7 m2 (với 254 thửa đất) gồm 201 hộ gia đình bằng 1.202 nhân khẩu.

Đất do UBND xã quản lý: Đất nông nghiệp 20.619,9 m2; Đất phi nông nghiệp 201.181,3 m2 (trong đó: đất giao thông, thủy lợi nội đồng: 11.713,6 m2; đất nghĩa trang, nghĩa địa: 4.418,5 m2; đất sông, bãi bồi ven sông: 184.856,9 m2; đất tín ngưỡng: 192,3 m2) và di chuyển khoảng trên 1200 ngôi mộ thuộc nghĩa trang nhân dân thôn Bồng Lai.

Xác định tính chất quan trọng, cấp thiết của dự án đường Vành đai 4; căn cứ các văn bản của Trung ương, Thành phố, Huyện về lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác giải phóng mặt bằng, tái định cư dự án đường Vành đai 4, Đảng uỷ xã đã xây dựng và ban hành Kế hoạch số 55-KH/ĐU ngày 27/8/2022 yêu cầu các cấp ủy đảng, chính quyền, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị-xã hội từ xã đến thôn cụm dân cư tổ chức tuyên truyền tạo sự đồng thuận, thống nhất cao về nhận thức, tầm quan trọng, ý nghĩa đặc biệt của dự án và triển khai các thủ tục về thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ và tái định cư bảo đảm công khai, dân chủ theo trình tự, thủ tục và quy định của pháp luật. Ðể thực hiện tốt hai nhiệm vụ nêu trên, Đảng uỷ, UBND xã thành lập Tổ công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác giải phóng mặt bằng, tái định cư và thành lập Bộ phận tiếp công dân, giải quyết đơn thư liên quan phục vụ dự án để kịp thời nắm được tâm tư, nguyện vọng của người dân ngay từ cơ sở.

Để kịp thời tuyên truyền, quán triệt, phổ biến các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về công tác GPMB thực hiện Dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô. Đảng uỷ, UBND xã tập trung Quán triệt, tuyên truyền, vận động được triển khai bằng nhiều hình thức như: Tuyên truyền trên hệ thống đài truyền thanh, trang mạng xã hội Facebook, zalo nhóm với 33 tin bài và 120 lượt phát thanh trên hệ thống Đài truyền thanh xã. Tổ chức 12 hội nghị: Hội nghị Đảng uỷ, quân dân chính, UBMTTQ và các đoàn thể chính trị xã hội, hội nghị chi bộ, BCTMT, hội nghị họp dân có đất thuộc dự án… để cán bộ, đảng viên, hội viên, đoàn viên và Nhân dân hiểu chủ trương đầu tư dự án, thực hiện tốt công tác GPMB dự án. Huy động sự vào cuộc, sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị từ xã đến thôn, cụm dân cư, sự đồng thuận cao của nhân dân, đặc biệt là các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân thuộc đối tượng bị thu hồi đất để thực hiện Dự án.

Hình ảnh: Hội nghị tuyên truyền Dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô

Đề cao vai trò, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền, cán bộ, công chức, nhất là người đứng đầu trong tổ chức thực hiện nhiệm vụ giải phóng mặt bằng. Tinh thần đó lan tỏa đến toàn bộ cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn xã.

Hình ảnh: Các hộ dân đến thực địa để kê khai kiểm đếm
Hình ảnh: Các hộ dân thôn Bồng Lai thực hiện di chuyển mộ

Ðến nay, tiến độ giải phóng mặt bằng dự án đường Vành đai 4 của xã Hồng cơ bản bảo đảm tiến độ theo yêu cầu. Ðến ngày 14/02/2023, huyện đã ban hành Thông báo thu hồi 107 thửa đất trong Dự án cải tạo chỉnh trang nghĩa trang Nhân dân xã Hồng Hà trong đó: 07 hộ đã có Quyết định thu hồi và nhận tiền đền bù GPMB; 88 hộ đã kê khai kiểm đếm; 12 hộ chủ sử dụng đất đã chết và sai quy chủ; Đã di dời 384/1050 ngôi mộ đã kê khai kiểm đếm (đạt 36,57%), hoàn thiện hồ sơ cho các hộ trong việc di chuyển mộ, đã chi trả 334 mộ = 3.223.264.000 đồng.

Ðối với phần diện tích đất ở của các hộ, cần thu hồi, đủ điều kiện tái định cư, Ủy ban nhân dân đã lập quy hoạch chi tiết quy hoạch khu tái định cư, trên cơ sở chỉ giới đường đỏ đã được thành phố phê duyệt và thực hiện quy chủ đất khu tái định cư.

Thời gian tới khối lượng công việc rất lớn, đòi hỏi quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị; do vậy, cấp uỷ, chính quyền, Mặt trận tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội từ xã đến thôn cụm dân cư cần bám sát những mục tiêu, yêu cầu, xác định đây là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, cấp bách, tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm. Đẩy mạnh tuyên truyền, bám dân, sát dân, làm rõ mục đích, tầm quan trọng của Dự án, công khai, minh bạch thông tin về dự án; phát huy vai trò của MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội trong tuyên truyền, vận động, tạo đồng thuận thống nhất cao trong hành động và nhận thức của cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và Nhân dân, đảm bảo hoàn thành tiến độ GPMB đã đề ra.

Trước mắt, cần lồng ghép tuyên truyền tại các hội nghị đại biểu Nhân dân, nắm chắc tình hình Nhân dân, làm tốt công tác dự báo tình hình, kịp thời báo cáo, tham mưu cấp ủy và phối hợp với chính quyền trong giải quyết các vấn đề phát sinh ngay tại cơ sở, không để hình thành điểm nóng. Đồng thời, nắm tình hình, chăm lo hỗ trợ hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách, đảm bảo người dân yên tâm thực hiện di dời, bàn giao mặt bằng, sớm ổn định cuộc sống và phát triển kinh tế; đẩy mạnh công tác thi đua, cụ thể hoá phong trào thi đua bằng những nội dung công việc, tiêu chí cụ thể; kịp thời đề xuất biểu dương khen thưởng tập thể, cá nhân có thành tích trong thực hiện nhằm lan toả sâu rộng trong cộng đồng những việc làm tốt, giải pháp, mô hình hiệu quả; Tăng cường học hỏi kinh nghiệm, hỗ trợ lẫn nhau trong thực hiện các nhiệm vụ của Mặt trận tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội, quyết tâm hoàn thành đảm bảo yêu cầu tiến độ đề ra./.

Theo Ban Tuyên giáo Đảng ủy xã