ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU HỘI NÔNG DÂN XÃ HỒNG HÀ LẦN THỨ XI, NHIỆM KỲ 2023- 2028
Ngày đăng 23/03/2023 | 18:10  | Lượt xem: 111

Trong 02 ngày 20-21/3/2023, tại Hội trường - Nhà văn hóa xã, Hội Nông dân xã Hồng Hà tổ chức thành công Đại hội đại biểu Hội Nông dân xã lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023- 2028.

Về dự và chỉ đạo Đại hội có đồng chí Nguyễn Hữu Hoàng, Phó chủ tịch Hội Nông dân TP Hà Nội; đồng chí Nguyễn Văn Khanh, Ủy viên Ban thường vụ Huyện ủy, Trưởng Công an huyện; đồng chí Thiều Văn Son, huyện ủy viên, Chủ tịch Hội Nông dân huyện; cùng các đồng chí đại diện các Ban, ngành, đoàn thể của huyện; lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, trưởng, phó các ngành, đoàn thể xã, Bí thư chi bộ, cụm trưởng các cụm dân cư, các ông bà là nguyên chủ tịch Hội Nông dân xã qua các thời kỳ, hiệu trưởng các nhà trường, trạm y tế xã, HTX, các công ty doanh nghiệp đóng trên địa bàn và 93 đại biểu chính thức đại diện cho gần 1060 hội viên nông dân trên địa bàn toàn xã về dự đông đủ.

Đại hội có nhiệm vụ quan trọng đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Hội Nông dân xã lần thứ X; tập trung thảo luận đề ra phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kỳ 2023- 2028; bầu Ban chấp hành Hội Nông dân xã và bầu đoàn đại biểu đi dự Đại hội đại biểu Hội Nông dân huyện lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023- 2028.

Với chủ đề “Đoàn kết – Trách nhiệm – Sáng tạo – Hội nhập – Phát triển” . Đại hội đã tập trung đánh giá thảo luận những kết quả đạt được, tồn tại hạn chế, bài học kinh nghiệm hoạt động hội trong 5 năm qua; nghiêm túc nhìn nhận những hạn chế, tồn tại và rút ra bài học kinh nghiệm để đề ra phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kỳ 2023 - 2028.

Nhiệm kỳ qua, dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Đảng ủy xã, sự chỉ đạo của Hội Nông dân huyện, sự giúp đỡ của chính quyền và sự phối kết hợp của Mặt trận Tổ quốc, các ban, ngành, đoàn thể, phong trào và hoạt động của Hội Nông dân xã Hồng Hà đã có nhiều chuyển biến rõ rệt cả về nội dung và hình thức để tổ chức quán triệt, tuyên truyền đến toàn thể cán bộ, hội viên nông dân. Tổ chức phát động phong trào thi đua sản xuất kinh doanh giỏi các cấp, kết quả có 10/10 chi hội với 4.855 lượt hộ nông dân đạt danh hiệu hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi 4 cấp. Tập trung hỗ trợ xóa nhà dột nát cho 16 hộ nông dân nghèo, hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền 235,5 triệu đồng, 189 ngày công, 120 m3 cát. Phối hợp  trợ giúp cho 85 hộ thoát nghèo, 79 hộ thoát cận nghèo.

Tổ chức 38 lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật cho hội viên nông dân về việc chăm sóc cây trồng vật nuôi, tín chấp mua phân bón trả chậm cho 310 hội viên nông dân với 118 tấn phân bón NPK và 18,5 tấn phân bón vi sinh bón cho cây trồng. Các nguồn vốn vay quỹ hỗ trợ nông dân, Ngân hàng CSXH, NHNN tổng số tiền là hơn 13,5 tỷ đồng cho 375 lượt hộ hội viên vay phát triển sản xuất, chăn nuôi, kinh doanh dịch vụ giúp hội viên có thêm thu nhập để tăng hộ giàu và giảm nghèo bền vững. Thông qua các hoạt động vay vốn đó và nhờ tích cực áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi kết quả đã có nhiều sản phẩm đạt 3 sao của chương trình OCOP như đậu phụ Bá Giang, rượu Long Trường tửu...

Thành lập được 06 Tổ hội nghề nghiệp trồng bưởi, hoa đào, quất cảnh và 03 tổ hội chăn nuôi, Dự án ươm trồng cây xanh đã cung cấp 1.570 cây xanh cho các xã, thị trấn. Xây dựng mô hình tham gia bảo vệ môi trường, trồng mới 5 hàng cây xanh, chăm sóc 2 vườn và 10 tuyến đường nở hoa, vẽ tranh bích họa và thực hiện tuyên truyền vận động hội viên nông dân chấp hành tốt chủ trương GPMB thực hiện dự án đường Vành đai 4 và các dự án khác.

Trong phòng chống dịch Covid-19 đã cử 106 cán bộ, hội viên tham gia 9 chốt kiểm soát và tổ covid cộng đồng. Hội Nông dân đã xã hội hóa tặng hơn tấn rau, đậu tham gia chương trình “Triệu bữa cơm-Hà Nội nghĩa tình” , phối hợp vận động ủng hộ Quỹ phòng chống Covid trên 600 triệu đồng. Phối hợp hỗ trợ xây sửa nhà ở cho 16 thương binh, người có công và khám tặng thuốc miễn phí cho 170 lượt người có công trị giá gần 50 triệu đồng.

Trong nhiệm kỳ đã kiểm tra, giám sát 43 cuộc kết quả không có vi phạm, những tồn tại hạn chế đã được khắc phục. Trong 5 năm, đã có 62 lượt tập thể và 112 lượt cá nhân được Trung ương, Thành phố, huyện và xã khen thưởng. Hội Nông dân xã được đánh giá hoàn thành tốt và xuất sắc nhiệm vụ. Hội phát động phong trào nông dân thi đua xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, xây dựng xã thành phường, huyện thành quân giai đoạn 2021- 2025.

Trong nhiệm kỳ tới, Đại hội Hội nông dân xã Hồng Hà xác định mục tiêu, nhiệm vụ tiếp tục tuyên truyền, vận động, tập hợp cán bộ, hội viên luôn “ Đoàn kết - Trách Nhiệm - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển”. Xây dựng các mô hình kinh tế nông nghiệp sạch, xây dựng tổ chức hội vững mạnh. 100% cán bộ hội viên được tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ, công tác hội. Xây dựng mới 03 mô hình kinh tế tập thể và 05 mô hình kinh tế hộ có hiệu quả, xây dựng được 1-2 thương hiệu nhãn hiệu sản phẩm nông nghiệp. Kết nạp 200 hội viên mới, 95% số hộ nông nghiệp có hội viên. Hàng năm có từ 70% trở lên số hội viên đăng ký danh hiệu sản xuất, kinh doanh giỏi 4 cấp. 100% chi hội nông dân hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Ảnh: Đoàn Chủ tịch, Đoàn thư ký bỏ phiếu bầu
Ảnh: Gian hàng trưng bày sản phẩm truyền thống do hội viên nông dân sản xuất chào mừng Đại hội

Với tinh thần đoàn kết, dân chủ, trách nhiệm cao, Đại hội đã bầu 13 ông bà vào Ban chấp hành Hội Nông dân xã Hồng Hà khóa mới, nhiệm kỳ 2023-2028 đảm bảo đúng số lượng thành phần cơ cấu; Tại Hội nghị lần thứ nhất ban chấp hành đã bầu 3 ông bà vào ban thường vụ, bầu ông Nguyễn Văn Hữu tái đắc cử chức danh Chủ tịch, bầu bà Phạm Thị Ngọc Ánh tái cử chức danh Phó Chủ tịch Hội khóa XI, bầu đoàn đại biểu tham dự Đại hội đại biểu Hội Nông dân huyện Đan Phượng nhiệm kỳ 2023-2028. Cũng tại Đại hội, Hội Nông dân TP và huyện đã trao Kỷ niệm chương cho 6 cá nhân có công đóng góp xây dựng giai cấp nông dân. Đảng ủy, UBND xã đã khen thưởng cho 5 tập thể và 13 cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động phong trào Hội Nông dân xã nhiệm kỳ 2018- 2023.

Theo Phạm Ánh – ĐTT