TIN NỔI BẬT TIN NỔI BẬT

Nâng mức vay vốn nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn tại Ngân hàng Chính sách xã hội
Ngày đăng 27/08/2024 | 08:28  | Lượt xem: 32

Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 10/2024/QĐ-TTg ngày 15/7/2024 quyết định về tín dụng thực hiện cấp nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn. Quyết định quy định về chính sách tín dụng cấp nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn thực hiện chiến lược quốc gia về cấp nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 để cho vay đầu tư xây dựng mới, nâng cấp, cải tạo, sửa chữa 2 loại công trình gồm công trình cấp nước quy mô hộ gia đình, công trình vệ sinh môi trường hộ gia đình.

Quyết định này đã quy định mức vốn cho vay tối đa là 25 triệu đồng/01 loại công trình/khách hàng, hộ dân được vay tối đa 50 triệu đồng/2 loại công trình áp dụng từ 02/9/2024 với lãi suất cho vay 9%/năm. (Thay đổi mức cho vay hiện tại đang là 10 triệu/01 loại công trình/khách hàng). Điều kiện vay vốn bao gồm cư trú tại địa phương thuộc vùng nông thôn chưa có công trình cấp nước, công trình vệ sinh hộ gia đình, hoặc đã có nhưng bị hư hỏng cần xây dựng mới, nâng cấp, cải tạo, sửa chữa.

Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Đan Phượng phối hợp với các tổ chức chính trị đẩy mạnh công tác tuyên truyền vệ sinh môi trường gắn với xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, phối hợp với UBND, các hội đoàn thể, Ban quản lý tổ tiết kiệm và vay vốn các xã, thị trấn rà soát nhu cầu, bình xét lựa chọn các hộ để cấp vốn nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn nhằm đầu tư xây dựng mới, nâng cấp, cải tạo, sửa chữa công trình nước sạch, công trình vệ sinh của hộ gia đình.

Khách hàng vay vốn chương trình NSVSMT tại điểm giao dịch xã Hồng Hà

Đến 30/6/2024, Ngân hàng Chính sách xã hội huyện đã có 5.054 hộ đang vay vốn chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, tương ứng với 10.108 công trình đã được xây dựng, tổng số tiền dư nợ trên 97 tỷ đồng chiếm 18,6% tổng dư nợ của Ngân hàng chính sách xã hội huyện.

Mức vốn vay được nâng lên sẽ giúp cho bà con tiếp cận tốt hơn vốn NS&VSMT nông thôn, sẽ góp phần vào công cuộc thực hiện chiến lược quốc gia về cấp nước sạch và vệ sinh nông thôn, giúp các hộ gia đình khu vực nông thôn tiếp cận được nguồn nước sạch sinh hoạt cũng như xây dựng các công trình chăn nuôi, sinh hoạt hợp vệ sinh. Các hộ dân có nhu cầu và đủ điều kiện vay vốn đều được đáp ứng đầy đủ và kịp thời, Ngân hàng Chính sách xã hội huyện tạo điều kiện tốt nhất cho bà con tiếp cận nguồn vốn để xây dựng các công trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn.

Ngân hàng CSXH huyện