GIới thiệu chung GIới thiệu chung

UBND xã Hồng Hà triển khai biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới và Kế hoạch rà soát hộ nghèo, cận nghèo giai đoạn 2022-2025
Ngày đăng 27/10/2021 | 17:45  | Lượt xem: 151

Chiều ngày 26/10, UBND xã Hồng Hà tổ chức hội nghị "Triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới" và “Kế hoạch rà soát hộ nghèo, cận nghèo giai đoạn 2022-2025”.

     Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe các văn bản, kế hoạch và báo cáo về tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn xã: Tính đến ngày 25/10/2021, toàn xã có 2 ca mắc COVID-19 đã điều trị khỏi bệnh trở về địa phương, 03 trường hợp F1 đã hết thời hạn cách ly tập trung, 39 trường hợp F2 và 70 trường hợp F3 đã hết thời hạn cách ly tại nhà. Toàn xã đã một lần thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và 4 lần điều chỉnh các hoạt động phòng chống dịch, song cán bộ, công chức, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trong xã đã nỗ lực tổ chức thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 hiệu quả.

     Trên toàn xã đã xét nghiệm với tổng số mẫu xét nghiệm: 5.128 mẫu (theo phương pháp RT-PCR: 4.246 mẫu; test nhanh: 882 mẫu). Trong đó, trong đợt lấy mẫu xét nghiệm diện rộng theo kế hoạch của Thành phố đã lấy được 4.548 mẫu, kết quả đều âm tính.

Các lực lượng đã tổ chức triển khai 24 đợt tiêm vắc xin phòng Covid-19 đảm bảo đúng đối tượng và an toàn và rà soát số người tiêm ở nơi khác như sau. Tổng số đã tiêm được: 12.471 mũi. Trong đó: Số người được tiêm mũi 1 là: 8.136 người (tiêm nơi khác 1.615 người); Số người được tiêm đủ 2 mũi: 4.335 người (tiêm nơi khác 996 người).

     Để đảm bảo công tác kiểm soát phòng chống dịch, 21 chốt đã được thiết lập  với trên 252 người tham gia. Các chốt được duy trì thường xuyên, liên tục, có phân công, xây dựng lịch trực cụ thể. Các chốt kiểm soát quản lý chặt chẽ người ra, vào địa bàn, hạn chế người dân ra đường trong trường hợp không cần thiết trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, đồng thời góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn xã.

     Trong công tác đảm bảo tình hình an ninh, trật tự an toàn xã hội, lực lượng công an, quân sự xã tăng cường công tác nắm tình hình, tuần tra, kiểm soát, thực hiện các biện pháp đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Tình hình an ninh trật tự ổn định, đảm bảo. Các lực lượng đã phát hiện và xử lý 58 trường hợp vi phạm các quy định trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 với số tiền xử phạt là 94.900.000 đồng.

Ông Vũ Xuân Trường, công chức Văn phòng UBND xã thông qua các văn bản tại Hội nghị
Ông Vũ Xuân Trường, công chức Văn phòng UBND xã thông qua các văn bản
tại Hội nghị

      Hỗ trợ trên 2.009 người với số tiền hơn 2.6 tỷ đồng

     Thực hiện Nghị quyết số 68/NQ-CP của Chính phủ, Quyết định số 23/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Quyết định 3642/QĐ-UBND của UBND Thành phố về việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động trên địa bàn TP Hà Nội. Nghị quyết số 15/NQ-HĐND ngày 13/8/2021 của Thường trực HĐND Thành phố quy định một số chính sách đặc thù của thành phố Hà Nội hỗ trợ đối tượng bị ảnh hưởng, gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Hỗ trợ người lao động bị ngừng việc, mất việc làm gặp khó khăn do Covid-19 nhưng không đủ điều kiện hưởng theo chính sách hỗ trợ của Chính phủ, Thành phố theo Công văn số 1371/MTTQ-BTT ngày 09/9/2021 của Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hà Nội, UBND xã Hồng Hà đã thực hiện hỗ trợ cho 2.009 người, số tiền trên 2,6 tỷ đồng.

     Xã đã chủ động triển khai và đề xuất cấp trên việc cấp giấy tờ lưu hành cho người dân; tổ chức sản xuất, kinh doanh, thương mại dịch vụ, sản xuất nông nghiệp; hoạt động của các chợ, nhà hàng, quán ăn, cơ sở giáo dục; chỉ đạo việc dừng các hoạt động vận tải, tạm dừng thi công các công trình dân dụng… được thực hiện theo đúng quy định.

     Cùng với đó thực hiện chỉ đạo của huyện xã đã chủ động đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, triển khai lập danh sách các hộ dân theo địa bàn quản lý trên địa bàn từ các ngõ, xóm, thôn, cụm dân cư với các trường dữ liệu phục vụ cho công tác phòng chống dịch và quản lý dữ liệu. Chỉ  đạo các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ… thực hiện cài đặt và quét mã QR; Tập trung tuyên truyền, hướng dẫn cho người dân thực hiện cài đặt, khai báo y tế trên các ứng dụng Bluezone, Ncovi, VietnamHealthDeclaration, VnelID, PC-Covid, quét mã QR.

     Về nhiệm vụ trong thời gian tới, Bí thư đảng ủy xã nhấn mạnh: Khôi phục và phát triển kinh tế - xã hội trong tình hình mới, các hoạt động sản xuất nông nghiệp, công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp, thương mại dịch vụ, văn hóa - xã hội… phải đảm bảo phương châm “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”. Thực hiện các quy định, hướng dẫn cụ thể của Trung ương, Thành phố về công suất, số lượng người tham gia các hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, văn hóa, văn nghệ, sự kiện tập trung đông người.

     Đối với nhiệm vụ công tác y tế, chủ động kiểm soát tình hình dịch bệnh trong mọi tình huống; đánh giá, phân loại cấp độ dịch để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tương ứng; chuẩn bị năng lực ứng phó với dịch Covid-19; thực hiện điều tra, truy vết, cách ly, xét nghiệm, tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 theo quy định.

     Thực hiện tốt công tác đảm bảo an sinh xã hội; huy động các nguồn lực trong xã hội để tập trung cho công tác phòng chống dịch và chăm lo cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19; Đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội, tạo môi trường an toàn và ổn định, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn xã.

Ông Nguyễn Ngọc Tiến, Bí thư Đảng ủy xã phát biểu tại Hội nghị

     Xã Hồng Hà triển khai Kế hoạch tổng rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo theo chuẩn nghèo giai đoạn 2022-2025 . Nhằm mục đích, xác định hộ nghèo, hộ cận nghèo theo chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2022-2025 để thực hiện các chính sách, các giải pháp trợ giúp hộ nghèo giảm nghèo và an sinh xã hội trên địa bàn xã năm 2022; đồng thời làm cơ sở xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế xã hội của xã giai đoạn 2022-2025. Theo đó các thôn cụm dân cư đồng loạt rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo từ ngày 26/10 đến ngày 10/11/2021./.